Chợ Phạm Văn Hai

Chợ Phạm Văn Hai tọa lạc trên đường Phạm Văn Hai thuộc địa phận Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Chợ Phạm Văn Hai tọa lạc trên đường Phạm Văn Hai thuộc địa phận Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích khoảng 11288 m2. Chợ được biết đến như là một thiên đường quần áo dành riêng cho phái đẹp, và một điều hết sức thú vị nhất tại đây là mức giá bình dân nhưng chất lượng đồ lại không hề tệ.

Người rời xa quê hương vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỹ trước, hẳn sẻ ngỡ mình lạc lối khi trở lại địa bàn phường 9 cũ, hiện là phường 3, quận Tân Bình, vì cả một vùng nghĩa địa rộng lớn nay đã thay da đổi thịt thành một vùng đô thị dân cư đông đúc, với nhiều khu nhà được xây dựng theo kiến trúc mới, hiện đại, mà trung tâm của khu dân cư đó, là những sinh hoạt nhộn nhịp, tất bật, gần như không có thời gian ngưng nghỉ của một ngôi chợ mới, được hình thành và phát triển đồng hành với khu dân cư mới của khu vực, đó là chợ Phạm Văn Hai.

Chợ Phạm Văn Hai được xây dựng, là kết quả của quá trình thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình về việc xây dựng kỹ thuật hạ tầng và hoàn thiện các khu chợ thuộc quận quản lý để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo vệ sinh môi trường. Theo quy hoạch chung, chợ Phạm Văn Hai sẽ là chợ khu vực của quận, nơi kinh doanh tập trung thay cho các chợ Lăng Cha Cả thuộc phường 2, chợ Ông Tạ thuộc phường 5 và chợ phường 11 (nay là phường 1) quận Tân Bình.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chợ Phạm Văn Hai được xây dựng trên khuôn viên có diện tích 11.288 m2 tại địa bàn giáp ranh phường 2 và 3 quận Tân Bình với quy mô hơn 1.500 sạp và kiosque, kinh doanh chủ yếu là bán l3, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày cho nhân dân trong khu vực như : lương thực, thực phẩm, vải sợi, quần áo, hàng công nghệ phẩm … nhưng cho đến nay, chợ Phạm Văn Hai được người dân thành phố Hồ Chí Minh biết đến như là một trong hai chợ thịt heo sỉ lớn, cung cấp khoảng 50% nhu cầu về thịt heo cho nhân dân thành phố. Riêng đối với dân cư trên địa bàn quận Tân Bình thì chợ Phạm Văn Hai lại là một địa chỉ mà các bà nội trợ luôn nghỉ đến khi gia đình có tiệc tùng, đãi khách vì thực phẩm tươi sống là thế mạnh của chợ với sản lượng tiêu thụ bình quân hàng ngày khoàng 150 tấn thịt heo, 12 tấn thịt trâu bò, hàng trăm tấn rau, củ, quả các loại. Đặc biệt là hiện nay khi thịt gà trở nên khan hiếm do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, thì chợ Phạm Văn Hai vẫn giữ vững vai trò tiên phong của mình trong việc phục vụ nhu cầu của nhân dân, vì là một trong số rất ít các chợ đầu tiên của cả nước xây dựng được một dây chuyền giết mổ gà sống, đáp ứng đầy đủ quy trình về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Bộ Y tế với lượng gà tiêu thụ bình quân 250 con/ngày và lên đến hơn 500 con/ngày vào những ngày nghỉ, ngày lễ.

Không chỉ là nơi lưu thông hàng hóa giữa người bán và người mua theo nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và đời sống nhân dân, mà từ ngày thành lập đến nay, dưới sự điều hành của Ban quản lý chợ, chợ Phạm Văn Hai đã góp phần đáng kể vào việc giải quyết công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách Nhà nước, cho các phong trào hoạt động xã hội. Tính từ thời điểm năm 1989, khi chợ được chính thức đưa vào hoạt động, số thu nộp ngân sách và nộp thuế của chợ đều tăng một cach ổn định và từ năm 2000 đến nay, số thu nộp ngân sách hàng năm của chợ đạt bình quân 1,4 tỷ đồng ; thuế đạt 3,9 tỷ đồng với số hộ tham gia mua bán là 1.000 hộ.


Nói về vai trò giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhâïp để ổn định cuộc sống của chợ có lẽ các chị hội viên phụ nữ chợ Phạm Văn Hai đến nay vẫn chưa thôi nhắc nhau về điển hình “Bà mẹ tiểu thương nuôi dạy con tốt” của chị Nguyễn Thị Siêu tiểu thương kinh doanh ngành hàng tạp hóa tại sạp D/26 chợ Phạm Văn Hai, vợ chồng cùng là giáo viên dạy văn và vật lý của trường cấp II, III Dầu Tiếng, huyện Bến Cát, tỉnh Sông Bé. Năm 1992, do hoàn cảnh kinh tế, anh chị phải nghỉ dạy và chuyển về thành phố . Anh thì ngoài giờ dạy hợp đồng tại các trường cấp 3 trong thành phố còn phải làm thêm nghề thợ khóa ; phần chị do không đủ sức khỏe để tiếp tục đứng lớp, chị đã ra chợ Phạm Văn Hai để tập tành kinh doanh, kiếm thêm thu nhập cùng anh nuôi dạy 4 con, mà đứa lớn nhất mới vào cấp 3, đứa bé nhất còn đang tuổi lên 8. Nhờ sạp hàng ở chợ, chị đã giúp anh tiếp tục đứng vững trên bục giãng và cùng nhau nuôi dạy các con nên người. Với 2 luận văn tốt nghiệp đều đạt điểm 10, trong đó có 1 luận văn được đề nghị dự thi cấp Bộ, cháu lớn nhất của anh chị Lê Thái Bảo Thiên Trung hiện đã là giảng viên bộ môn toán cho lớp song ngữ Pháp-Việt của trường Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, vừa qua còn đạt học bổng du học học vị Tiến sĩ chuyên ngành toán học tại Pháp. Ba cháu còn lại : một hiện là giáo viên mỹ thuật của trường THCS Phan Chu Trinh, một là Chủ nhiệm khu vực của Công ty tư vấn phát triển thị trường MSV và cháu út hiện đang là sinh viên khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia.

Hoặc khi bàn về đóng góp của chợ đối với các hoạt động xã hội, chị em tiểu thương chợ vẫn giới thiệu với nhau một địa chỉ, dó là chị Lâm Thị Bạch, tiểu thương ngành hàng vải tại chợ Ông Tạ cũ ; thực hiện chủ trương di dời của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, chị đã đăng ký sạp tại chợ Phạm Văn Hai từ những ngày đầu mới thành lập. Khi ấy, gia đình chị với 6 người con sinh năm một, đứa lớn nhất mới 16 và đứa nhỏ nhất cũng được 12 tuổi chỉ sống chủ yếu nhờ vào những đồng tiền lời thu được từ sạp hàng của chị. Vượt qua những khó khăn ban đầu do ế ẩm vì người dân trong khu vực còn chưa quen mua sắm nơi chợ mới, đến nay nhờ kiên trì bám chợ kinh doanh, gia đình lớn của chị gồm 4 gia đình nhỏ với hơn 16 người vừa con trai, con gái, dâu rễ và các cháu nội ngoại đều đã có cuộc sống ổn định với sạp quần áo, 1 sạp hàng giải khát và 1 sạp hàng cơm tại chợ. Không chỉ chăm lo cho cuộc sống của những người thân, chị Bạch còn cùng một số chị em tiểu thương tại chợ thường xuyên tổ chức những chuyến vận động quyên góp để xoa dịu nỗi bất hạnh, san sẻ tấm lòng với những mảnh đời kém may mắn của các trẻ khuyết tật được nuôi dưỡng tại chùa Kỳ Quang 2 quận Gò Vấp, mái ấm tình thương thuộc chùa Diệu Pháp – Long Thành – Đồng Nai, trường khuyết tật Bình Minh, quận Tân Bình, các cụ già neo đơn tại viện dưỡng lão quận 8, hoặc các hộ nghèo tại Sóc Trăng, Kiên Giang. Khi tôi đến thăm để lấy tư liệu phục vụ cho bài viết này, chị Ba Y(tên thân mật của chị Lâm Thị Bạch) vẫn vừa luôn tay trở những mảng cơm cháy vàng ươm trong chảo dầu lớn để chế biến món cơm, cháy chà bông, một đặc sản được chế biến từ nguyên liệu có nguồn gốc là thứ phẩm từ hàng cơm hàng ngày của chị, vừa phấn khởi khoe “đang chuẩn bị gói quà để đi thăm đồng bào dân tộc tại Định Quán-Lâm Đồng”. Kể từ chuyến đi đầu tiên khi tặng quà cho đồng bào bị ảnh hưởng của cơn bão số 5 đến nay, mỗi năm chị cùng các bạn đều tổ chức được ít nhất từ 4 đến 5 chuyến đi với số quà tặng gồm : gạo, quần áo, mì gói, nước mắm, đường … trị giá từ 10 đến 15 triệu đồng một chuyến.

Những đóng góp về con người và của cải vật chất cho xã hội của chợ Phạm Văn Hai tuy chỉ có giá trị như những viên gạch nhỏ bé, nhưng những lâu dài, cung điện dầu nguy nga, tráng lệ đến mấy cũng không thể thiếu vai trò của những viên gạch nhỏ bé đó. Mười sáu năm (1988 – 2005), một thời gian không dài đối với đời sống của một ngôi chợ, nhưng so với thời gian cải tạo, xây dựng và đổi mới của một thành phố vừa được hoàn toàn giải phóng sau 30 năm (1975-2005), thì đó lại là cả một nữa hành trình. Tuy vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần phải giải quyết như : việc kinh doanh lấn chiếm chung quanh chợ, không niêm yết giá, nói thách, nhưng với sự nỗ lực của tiểu thương và cán bộ-công nhân viên của Ban quản lý chợ, chúng ta tin tưởng chợ Phạm Văn Hai sẽ tiếp tục là địa chỉ mà nhân dân trong khu vực luôn an tâm tìm đến để được đáp ứng những nhu cầu thiết yếu phát sinh trong cuộc sống hàng ngày.

>> Nhãn là cây ăn quả quen thuộc được bán nhiều ở chợ, cây nhãn dễ trồng chăm sóc mang lại thu nhập cho người trồng. Giống cây nhãn có nhiều loại. Tại thị trường cây giống Việt Nam có các loại như: giống cây nhãn quế, giống nhãn IDO, nhãn xuồng cơm vàng, giống cây nhãn lồng,... Mỗi cây có những đặc tính riêng và khả năng tương thích với loại đất và khí hậu. Giá cây giống nhãn tím, nhãn ido, nhãn xuồng cơm vàng từ vườn ươm cây nhãn giống, cây nhãn con, nhãn ghép, nhãn lùn trên MuaBanNhanh ✅ cây nhãn tiêu da bò, nhãn Hưng Yên, nhãn Mỹ, Hồng Phúc, Hương Chi. Xem ngay tại: Cây nhãn

Chủ đề cây nhãn trên MuaBanNhanh

Khám phá chợ quần áo rẻ đẹp chợ Phạm Văn Hai

Tọa lạc trên con đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), chợ Phạm Văn Hai được các chị em biết đến như một “thiên đường quần áo dành riêng cho phái đẹp”. Điều thú vị nhất tại đây là mức giá bình dân nhưng chất lượng đồ lại không hề tệ.

Khác với những khu chợ nổi tiếng khác của Sài Thành, hàng hóa bán tại chợ Phạm Văn Hai hầu hết là quần áo, trang sức, phụ kiện…dành riêng cho phái đẹp.

Hoạt động từ 7h sáng đến 7h tối, chợ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách mỗi ngày. Đặc biệt, sau giờ tan tầm hoặc vào những ngày nghỉ, khách “ghé” chợ rất đông và gần như là phải chen chúc nhau để mua sắm. Trong số hơn 1000 gian hàng san sát nhau, có khoảng 80% số gian hàng chỉ bày bán quần áo dành cho nữ.

Quần áo ở đây phong phú về màu sắc, đa dạng về chủng loại, phù hợp cho nhiều lứa tuổi. Vì vậy, chợ không chỉ nhận được sự yêu thích của các teen, dân sinh viên mà còn được nhiều chị em văn phòng, chị em đã có gia đình, lứa tuổi từ 25 – 35 ưa chuộng.

Chủ một gian hàng chuyên bán đồ dành cho các chị em đã có gia đình - chị Lan cho biết: “Khách đến mua hàng lứa tuổi 25-35 rất nhiều. Vì mẫu mã nhiều, giá cả lại phải chăng nên nhiều người đã có gia đình với thu nhập không cao đã chọn chợ Phạm Văn Hai làm nơi “làm đẹp” cho mình. Gian hàng của tôi đã có được một lượng khách “ruột” rất ổn định.”

Các mặt hàng được các tiểu thương chọn để bày bán rất đa dạng: váy, đầm, áo sơ mi, áo thun, quần jean, đồ lót… So với những mặt hàng áo, quần thì váy, đầm được xem là mặt hàng làm nên nét thu hút của chợ. Bởi tại đây, đầm được bán với rất nhiều mẫu mã: đơn giản có, cầu kì có, dễ thương có, kiểu dáng sang trọng cũng có…

Tiểu thương ở chợ lấy đồ sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập hàng bình dân từ Thái, Trung Quốc về để bán nên giá cả tại đây rất “mềm” và người bán thách giá thường không cao so với những chợ khác. Mặt hàng váy, đầm dao động trong khoảng giá 120.000đ – 300.000đ. Các loại áo thì “nhích” từ 80.000đ – 200.000đ.

Quần jean bán tại chợ có rất nhiều kích cỡ và chủng loại với nhiều khung giá khác nhau, nhưng hầu như đều không vượt quá 300.000đ.

Là một người thường xuyên “ghé” chợ Phạm Văn Hai, bạn Ngọc Bích chia sẻ: “Mình rất thích mua quần áo tại chợ Phạm Văn Hai. Chất lượng không hề tệ mà giá cả cũng không quá “khủng”. Có lần mình đã rất tiếc khi mua “hớ” phải một chiếc áo tại shop với giá 250.000đ, trong khi ở chợ Phạm Văn Hai chỉ bán với giá 150.000đ.”

Ngoài quần áo, chợ Phạm Văn Hai còn được chị em ưa chuộng các mặt hàng như: giày dép, dây nịt, mỹ phẩm, phụ kiện…

Rẻ có, đắt có… giá cả tại chợ Phạm Văn Hai không giới hạn trong một khung giá nào cụ thể. Vì vậy, đối tượng mua hàng tại chợ không cần phân biệt nhiều tiền - ít tiền, ai đến đây cũng có thể chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với túi tiền.

“Bí kíp” mua hàng tại chợ Phạm Văn Hai

Để mua được hàng không bị “hớ” nhiều mà vẫn có thể chọn được cho mình sản phẩm ưng ý nhất, chuyên mục Mua sắm xin “mách” các bạn một số “bí kíp” phòng thân:

Nếu là những fan đam mê váy, đầm, bạn nên chọn mua tại những gian hàng ở đầu chợ. Đầm bán tại đây mẫu mã đẹp hơn, giá lại rẻ hơn những gian hàng nằm sâu trong chợ. Nhưng với áo, quần, những gian hàng nằm sâu trong chợ lại là nơi bán đồ với giá “dễ chịu” hơn nhiều.

Bạn nên tham khảo giá tại nhiều gian hàng khác nhau để chọn được mức giá phù hợp để trả giá với chủ bán hàng.

Các gian hàng tại chợ Phạm Văn Hai thường không nói thách cao nên bạn có thể trả giá thấp hơn 30.000đ - 40.000đ so với giá chủ bán đưa ra. Còn các loại dây nịt, phụ kiện… bạn nên trả giá xuống một nửa. Giày dép bán tại đây thường được thách giá hơi cao so với các mặt hàng khác, việc trả giá cũng khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu thực sự thích một đôi giày nào đó tại chợ Pham Văn Hai, bạn nên suy nghĩ thật kĩ rồi hãy quyết định mua.

Các tiện ích liền kề

Ngoài ra tọa lạc tại vị trí mặt tiền đối diện khu phố chợ đường Phạm Văn Hai thuộc khu buôn bán sầm uất của quận Tân Bình với các dự án bất động sản nổi tiếng như: Hưng Thịnh Land, Căn hộ Central Plaza, Căn hộ chợ Pham Văn Hai... 

Và các tiện ích liền kề như: Công viên Hoàng Văn Thụ, Khu thể thao sân vận động Quân khu 7, Siêu thị Maximax, Parkson Trường Sơn, Rạp chiếu phim Megastar Trường Sơn, Khu giải trí thương mại SupperBowl, Trung tâm dịch vụ hành chính, dịch vụ thương mại tài chính, trung tâm giải trí ALTA Plaza ngay bên cạnh ...

Với các trục đường chính Phạm Văn Hai – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đi về phía tây hoặc tây – nam thì bằng các con đường Cộng Hòa - Trường Chinh, Lý Thường Kiệt. Và đặc biệt chỉ cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn chưa đây 5 phút chạy xe.

Đăng bởi Muabannhanh Chợ Phạm Văn Hai 22-06-2020 14259

Chuyên mục: Chợ tại TPHCM
Các bài viết liên qua đến Chợ Phạm Văn Hai

Tin nổi bật Chợ tại TPHCM

Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312999355-006
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688

Đồng hành cùng Blog TieuThuong