Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng là chợ nổi chuyên trao đổi, mua bán nông sản, các loại trái cây, hàng hóa, thực phẩm, ăn uống và là điểm tham quan đặc sắc của quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ

Lịch sử

Nét độc đáo và đặc điểm chính của chợ nổi Cái Răng là chuyên buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thuở xưa, chợ nổi hình thành là vì đường bộ và phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển, trong khi đó nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, người ta tụ tập trên sông và bằng các phương tiện như xuồng, ghe, tắc ráng.... Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển ngày một sầm uất hơn.

Vị trí

Trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều.

Đặc điểm

Chợ nổi Cái Răng cũng là chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ các loại trái cây, nông sản của vùng. Hàng hóa tập trung ở đây với số lượng lớn. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ. Nếu như dân địa phương và các vùng lân cận thường sử dụng các ghe, xuồng trung bình chở các mặt hàng nông sản đến đây tiêu thụ thì những ghe bầu lớn là của các thương lái thu mua trái cây tỏa đi khắp nơi, sang tận Campuchia và Trung Quốc. Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ, du khách có thể quan sát, tìm hiểu sinh hoạt của nhiều gia đình thương hồ với nhiều thế hệ chung sống trên ghe. Có những chiếc ghe như "căn hộ di động" trên sông nước với những chậu hoa kiểng, các loài vật nuôi, các tiện nghi đầy đủ như ti-vi màu, đầu dĩa, dàn âm thanh... có cả xe gắn máy đậu trên ghe.

Giờ hoạt động

Chợ Cái Răng thường họp khá sớm, thường từ lúc mờ sáng và đến khoảng 8, 9 giờ thì vãn.

Khách tham quan nên đi vào khoảng 7-8 giờ là tốt vì có thể tham quan đúng vào lúc chợ hoạt động đông đúc nhất.

Chợ không hoạt động và hoạt động rất ít vào các ngày Tết Âm Lịch (mồng 1 và mồng 2 Tết, Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng Năm âm lịch).

Do nhu cầu của người đi chợ nên không chỉ có các xuồng trái cây, nông sản phẩm mà còn có nhiều loại dịch vụ khác: phở, hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi... Các xuồng dịch vụ (thường là thuyền nhỏ) len lõi phục vụ khách đi chợ và cả khách tham quan.

Du lịch

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ. Đây là một nét văn hóa rất đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Nét đẹp văn hóa Chợ Nổi Cái Răng Cần Thơ

Nhắc đến du lịch miền tây nói chung và Cần Thơ nói riêng, Chợ nổi Cái Răng dường như là địa điểm du lịch Cần Thơ hiển nhiên mà bất cứ du khách nào cũng muốn khám phá.

Các công ty du lịch Cần Thơ hay các công ty du lịch các vùng miền khác tổ chức tour tham quan Cần Thơ, bao giờ cũng có một tour du lịch Cần Thơ cố định gắn liền với Chợ nổi Cái Răng. Chợ nổi này họp trên sông Cái Răng, đoạn gần cầu Cái Răng, tính theo đường bộ chợ sẽ cách trung tâm Cần Thơ khoảng 6km và nếu xuất phát từ bến Ninh Kiều, du khách sẽ mất khoảng 30 phút đi thuyền. Thời gian họp chợ kéo dài từ sáng sớm cho đến 9 trưa nhưng thời điểm náo nhiệt nhất là khoảng 7-8h sáng và đến 9h hơn chợ đã vãn. Là chợ đầu mối chuyên cung cấp dạng sỉ nông sản gồm chủ yếu trái cây và một ít rau củ, mỗi chiếc ghe như một quầy hàng di động, treo loại hàng trên mũi ghe để thuận tiện cho việc trao đổi mua bán. Điểm đặc biệt là thời gian tết Âm lịch từ mùng 1 đến mùng 2 tết và mùng 5 tháng 5 Âm Lịch – dịp Tết Đoan Ngọ, Chợ nổi Cái Răng không họp chợ. Bên cạnh việc buôn bán nông sản, các dịch vụ như ở một khu chợ bình thường trên cạn cũng khá đầy đủ với ghe thuyền như hàng quán nhỏ phục vụ bữa sáng, trưa với các món ngon rẻ ở Cần Thơ, phục vụ thêm nước uống để giải khát cho những tiểu thương bôn ba xuôi ngược buôn bán trên sông nước.

Trong tour du lịch Cần Thơ, Chợ nổi Cái Răng là một nét chấm phá đặc biệt, làm cho hành trình tham quan của du khách thêm rất nhiều thi vị, bởi nét độc đáo trong văn hóa mua bán của người dân miền sông nước Cửu Long này.

Các tiện ích liền kề

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng khiến lưu thông và vận chuyển khá thuận lợi. Sông Cái Răng rẽ thành nhiều nhánh nhỏ, và tập trung trên các nhánh sông này khá nhiều điểm du lịch như: làng du lịch Mỹ Khánh, bưu điện, nhà trọ Hoàng Thơ, cùng các nhà hàng và quán sá lớn nhỏ.

Xung quanh chợ còn có các ngân hàng lớn nhỏ ẩn mình sau các trục đường chính như:  Lộ Vòng Cung, Võ Tánh, ... Cầu Cái Răng bắc ngang qua con sông Cái Răng giúp chợ thu hút khách tham quan mua sắm tại chợ ngày càng nhiều.

>> Nhãn là cây ăn quả quen thuộc được bán nhiều ở chợ, cây nhãn dễ trồng chăm sóc mang lại thu nhập cho người trồng. Giống cây nhãn có nhiều loại. Tại thị trường cây giống Việt Nam có các loại như: giống cây nhãn quế, giống nhãn IDO, nhãn xuồng cơm vàng, giống cây nhãn lồng,... Mỗi cây có những đặc tính riêng và khả năng tương thích với loại đất và khí hậu. Giá cây giống nhãn tím, nhãn ido, nhãn xuồng cơm vàng từ vườn ươm cây nhãn giống, cây nhãn con, nhãn ghép, nhãn lùn trên MuaBanNhanh ✅ cây nhãn tiêu da bò, nhãn Hưng Yên, nhãn Mỹ, Hồng Phúc, Hương Chi. Xem ngay tại: Cây nhãn

Chủ đề cây nhãn trên MuaBanNhanh

Đăng bởi Muabannhanh Chợ Nổi Cái Răng 22-06-2020 2936

Chuyên mục: Chợ tại Cần Thơ
Các bài viết liên qua đến Chợ nổi Cái Răng

Tin nổi bật Chợ tại Cần Thơ

Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312999355-006
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688

Đồng hành cùng Blog TieuThuong