Chợ cổ Cần Thơ

Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, chợ cổ Cần Thơ còn mang một ý nghĩa lịch sử quan trọng, chính là ngôi chợ sầm uất nhất ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long gắn liền với đời sống của người dân miền Tây từ xưa, là nơi buôn bán giao thương tấp với rất nhiều hàng hóa và nông sản.

Chợ Cần Thơ còn gọi là chợ Hàng Dương hay " chợ lục tỉnh", nằm trên đường Hai Bà Trưng. Chợ có từ hơn một trăm năm được xây dựng cùng thời với hai ngôi chợ lớn ở Sài Gòn là chợ Bến Thành và chợ Bình Tây theo kiến trúc truyền thống rất đẹp và độc đáo, đặc biệt là vào ban đêm. Đây là nơi mua sắm sầm uất nằm ngay trung tâm thành phố, tập trung nhiều du khách...

Chợ Cần Thơ nằm trên đường Hai Bà Trưng, gần công viên Ninh Kiều, thuộc địa bàn phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Chợ xưa có tên là Lục Tỉnh, sau đổi thành chợ Hàng Dương, nay quen gọi là chợ cổ Cần Thơ.

Chợ Cần Thơ được xây dựng cùng thời với các ngôi chợ lớn ở Sài Gòn như chợ Bến Thành, chợ Bình Tây, đến nay, đã trải qua hàng trăm năm tuổi. Đây được xem là ngôi chợ có kiến trúc đẹp nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, là nơi tập kết, buôn bán hàng hoá của khu vực Nam Kỳ lục tỉnh, gắn liền với nếp sinh hoạt xưa của người dân nơi đây. Chợ mở cửa hằng ngày từ 7h - 20h.

Theo tài liệu ghi chép, chợ Cần Thơ được xây dựng vào khoảng năm 1915 nhưng nhiều năm trước đây đã xuống cấp. Thời gian qua, Công ty Thương nghiệp Tổng hợp thành phố Cần Thơ (CTC) đầu tư gần 3,5 tỷ đồng để trùng tu tôn tạo theo hướng giữ nguyên hiện trạng mô hình kiến trúc cổ dưới thời Pháp. Công trình được khánh thành trong dịp kỷ niệm 30-04-2005.

Ngôi chợ được thiết kế vừa hiện đại, vừa cổ kính, mặt trước trông ra đường Hàng Dừa, mặt sau là dòng sông Hậu. Chợ bán đủ các loại hàng hoá, từ các mặt hàng mỹ nghệ truyền thống đến hàng nông sản và thủy sản qua chế biến của Nông trường Sông Hậu.

Đặc biệt, ngay cổng chính nhà lồng chợ Cần Thơ có nhà hàng Sao Hôm, chuyên phục vụ các món ăn châu Á và châu Âu, các loại rượu Tây, bia và nước giải khát cho du khách. Đến đây, du khách có thể thưởng thức các món ăn truyền thống của người Nam bộ và trái cây đặc sản vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo quy hoạch tới đây, trước nhà hàng Sao Hôm được xây thêm cầu tàu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách du lịch bằng thuyền theo các tuyến tham quan chợ nổi Phong Điền, Vườn du lịch sinh thái Mỹ Khánh, chợ nổi Cái Răng trở về ghé lên tham quan chợ Cần Thơ để mua sắm, ăn uống và chiêm ngưỡng cảnh đẹp bến Ninh Kiều nổi tiếng, nghỉ đêm tại khách sạn rồi sau đó tiếp tục cuộc hành trình mới.

Năm 2009, thành phố Cần Thơ triển khai đề án xây dựng tuyến phố đi bộ và khu ẩm thực tại khu vực bến Ninh Kiều. Đề án bao gồm các hạng mục: tuyến phố đi bộ, khu ẩm thực, khu chợ đêm và khu vực bán đồ lưu niệm.

Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, chợ cổ Cần Thơ còn mang một ý nghĩa lịch sử quan trọng, chính là ngôi chợ sầm uất nhất ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long gắn liền với đời sống của người dân miền Tây từ xưa, là nơi buôn bán giao thương tấp với rất nhiều hàng hóa và nông sản.

Bên trong chợ cổ Cần Thơ, du khách có cơ hội tham quan và mua sắm nhiều loại hàng thủ công mỹ nghệ và quà lưu niệm của Cần Thơ. Ngoài ra còn có các quầy bán các hàng nông sản đã qua chế biến. Phía sau chợ, nơi nhìn ra bờ sông, có nhà hàng với nhiều món ăn ngon và đặc trưng cho miền đồng bằng, thu hút rất đông thực khách, đặc biệt là các du khách đến với Cần Thơ.

Ghé thăm chợ Cổ Cần Thơ

Du khách đến đất Tây Đô rất khó quên với ấn tượng chợ cổ Cần Thơ bất kể ngày hay đêm do sự thanh tịnh, nho nhã, uy nghi, trầm mặc, hoài cổ rất lạ thường.

Cư dân hàng trăm năm sinh sống tại đây quen gọi là chợ Hàng Dương hay "chợ lục tỉnh", nằm trên đường Hai Bà Trưng, cạnh bến Ninh Kiều. Chợ cổ Cần Thơ được xây dựng khoảng năm 1915 cùng thời với chợ Bến Thành và chợ Bình Tây (TP Hồ Chí Minh). Đây được xem là ngôi chợ có kiến trúc đẹp nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, là nơi tập kết, buôn bán hàng hóa của khu vực Nam Kỳ lục tỉnh, gắn liền với nếp sinh hoạt xưa của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Qua dòng thời gian, chợ đã xưống cấp nghiêm trọng. Năm 2005 chợ được đầu tư sửa chữa, nâng cấp hàng tỷ đồng vừa đáp ứng nhu cầu giao thương mua bán, vừa giữ được bản sắc văn hóa cổ đồng bằng gây ấn tượng đẹp, sâu sắc với du khách gần xa bởi nét kiến trúc hài hòa, vừa hiện đại, vừa cổ kính, nên thơ.

Hiện nay Nhà lồng chợ cổ Cần Thơ được trùng tu, khôi phục nguyên trạng như hàng trăm năm trước với trần cong xương cá, mái ngói lợp kiểu âm dương, không gian mở rộng, hài hòa, mang đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long. Chợ có tổng diện tích 1.723m2 hình chữ nhật, hai mặt chính, một mặt hướng ra sông và một mặt hướng thẳng ra con đường thiên đạo ngày xưa, con đường có truyền thuyết những người khai phá thuở ban sơ đã đặt viên gạch đầu tiên trên đất Cần Thơ.

Không thú vị sao được khi được tha hồ mua sắm những sản vật, trang phục, vật dụng sinh hoạt cổ xưa trong không khí tĩnh lặng giữa ồn ào náo nhiệt của thành phố. Từ chiếc nón, chiếc giỏ đeo, đôi khoen tai, bộ vòng "dã chiến” đến những bộ trang phục lạ lẫm đầy màu sắc rực rỡ; từ các mặt hàng mỹ nghệ truyền thống đến hàng nông sản và thủy sản qua chế biến.

Trước đây nhà lồng chợ Cần Thơ có nhà hàng Sao Hôm, chuyên phục vụ các món ăn châu Á và châu Âu, các loại rượu Tây, bia và nước giải khát cho du khách. Đến đây, du khách có thể thưởng thức các món ăn truyền thống của người Nam bộ và trái cây đặc sản vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhà hàng còn có dịch vụ hướng dẫn khách du lịch bằng thuyền theo các tuyến tham quan chợ nổi Phong Điền, Vườn du lịch Mỹ Khánh, chợ nổi Cái Răng, chiêm ngưỡng cảnh đẹp bến Ninh Kiều trên sông nước hữu tình trong tiếng đàn réo rắt, giọng ca ngọt ngào các giai điệu đờn ca tài tử miền Tây sông nước.

Những năm trở lại đây, thành phố Cần Thơ triển khai đề án xây dựng tuyến phố đi bộ và khu ẩm thực tại khu vực bến Ninh Kiều, khu chợ Cổ đêm, khu vực bán đồ lưu niệm từ 18 giờ chiều ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Khi dừng chân du khách tha hồ nhìn ngắm dòng sông Hậu nên thơ uốn quanh sau lưng chợ. Có thời gian thì mời sang khu du lịch Phù Sa để được về với thiên nhiên hoang dã, hay đứng giữa Chợ Cổ Cần Thơ để ngắm nắng bến Ninh Kiều bên hàng liễu rũ nên thơ.

Đáng tiếc là hiện nay nhịp độ mua bán tại chợ cổ Cần Thơ đã trầm lắng. Theo nhiều hộ kinh doanh cho biết: giá thuê lô sạp, mức thuế còn khá cao dẫn đến việc đội giá hàng hóa nên khó bán. Tuy mang tiếng là "chợ cổ” nhưng hàng hóa "cổ” vẫn còn hạn chế dẫn đến sự xuất hiện nhiều mặt hàng "hiện đại” đa dạng, phong phú mẫu mã nhưng giá khá đắt, chủ yếu đáp ứng sự hiếu kỳ của khách ngoài nước. Việc mua bán ban đêm còn thưa thớt hơn. Nhiều người đến đây cứ thầm tiếc cho một thời "oanh liệt” hoàng kim trên bến dưới thuyền nay không còn nữa.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, để nhà lồng chợ Cần Thơ thực sự là một điểm nhấn du lịch, trước mắt phải thay đổi không gian kinh doanh và thói quen sinh hoạt của những người dân xung quanh lẫn du khách, xây dựng nhiều sự kiện du lịch ẩm thực, khôi phục lại cảnh quan mang nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước Nam bộ, để chợ không chỉ là chợ, mà còn là một nơi để thưởng thức văn hóa, thả hồn mình vào chân thực cuộc sống, sinh hoạt của cư dân vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long.

Các tiện ích liền kề

Chợ cổ Cần Thơ nằm trên bến Ninh Kiều, ôm sát nhánh con sông Hậu, đồng thời giáp với bến phà Xóm Chài giúp việc lưu thông và buôn bán nơi đây có nhiều thuận lợi. Tập trung gần chợ có khá nhiều nhà hàng, khách sạn như: Nam Bộ Boutique Hotel & Restaurants, Nhà Khách Tỉnh Ủy số 2, Khách Sạn Ngân Hà, ... 

Chợ cổ Cần Thơ là một trong những địa điểm tham quan Cần Thơ khá quan trọng mà hầu như hành trình nào đến Cần Thơ, du khách cũng đều có dịp để ghé thăm. Chợ giáp với các tuyến đường lớn như: Hai Bà Trưng, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Võ Văn Tân, ... Ngoài ra chợ còn tập trung các bên tàu như: Bến Tàu Khách Cần Thơ, Bến Tàu Du Lịch Ninh Kiều 1, ...

Những giá trị ấy tuy xưa thật nhưng không hề cũ, trên nền của ngôi chợ từng một thời giao thương tấp nập, cho đến hoạt động buôn bán rất bình thường ở thời hiện đại của chợ, luôn tồn tại nét đôn hậu bình dị của con người miền Tây mộc mạc chất chất chẳng hề đổi thay.

Đăng bởi Muabannhanh Chợ Cổ Cần Thơ 06-01-2016 3571

Chuyên mục: Chợ tại Cần Thơ
Các bài viết liên qua đến Chợ cổ Cần Thơ

Tin nổi bật Chợ tại Cần Thơ

Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312999355-006
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688

Đồng hành cùng Blog TieuThuong