Chợ Cồn

Hiện nay Chợ Cồn có khoảng 2.000 hộ kinh doanh với đầy đủ mặt hàng đa dạng, Chợ Cộn đón khách hơn 11.000 lượt trong đó gồm người dân tại Đà Nẵng và đa phần khách du lịch trong nước và Quốc Tế.

Chợ Cồn là khu chợ nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng và là chợ lớn nhất thành phố. Đã có thời kỳ, đây là chợ bán sỉ và lẻ lớn nhất của Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam.

Cái tên "Chợ Cồn" có từ thập niên 1940, do chợ nằm trên một cồn đất cao giữa lòng thành phố nên người dân địa phương quen miệng gọi thành tên. Thời đầu, chợ được xây dựng trên một cồn cát đầy lau sậy và lạch nước, các gian chợ là những nhà chòi tre. Theo thời gian, người kinh doanh tu bổ bằng những vật liệu kiên cố hơn. Chợ có một mặt hướng về đường Hùng Vương, một mặt hướng về đường Ông Ích Khiêm, phía Bắc là một con hẻm, phía Đông sát đường xe lửa. Phía đường Ông Ích Khiêm trước là kho đạn, sau là trại gia binh của cảnh sát và công binh cho đến năm 1975, hiện nay đã trở thành các ki ốt liên đới với hệ thống buôn bán của chợ Cồn nối rộng.

Tháng 12 năm 1984, chợ được xây dựng lại gồm 3 tầng khang trang với diện tích 14.000 m² và có tên chính thức là Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng. Nhưng người dân thành phố Đà Nẵng vẫn quen gọi là "Chợ Cồn" thay vì tên chính thức. Nay được lấy lại tên cũ là CHỢ CỒN

Lịch sử về Chợ Cồn :

- Năm 1940, Chợ Cồn đã được hình thành, được xây dựng trên một cồn cát đầy lau sậy, lúc bấy giờ vậy liệu xây dựng chưa được kiên cố, những gian hàng được xây dựng tạm bợ bằng những chòi tre.

- Trước năm 1975, Trong thời kỳ Pháp thuộc, Ở phía đường Ông Ích Khiêm người Pháp cho xây dựng kho đạn phía trước, trại gia binh của cảnh sát và công binh phía sau, chợ còn có một hướng về đường Hùng Vường, phía tây giáp một con đường hẻm nhỏ, phía Đông giáp với đường xe lửa.

- Sau năm 1975, các ki ốt được Pháp xây dựng kho đạn và trại gia binh được sử dụng để làm khu chợ rộng ra và tạo ra các gian hàng trong lòng chợ, nhằm tạo cho người dân thuận tiện mua bán.

- Năm 1984, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã cho xây dựng lại ngôi chợ này thành một trung tâm mua sắm, trung tâm này có diện tích là 14.000 m2, bao gồm một dãy nhà 3 tầng, một dãy nhà 2 tầng và 6 khu lòng chợ, khi khánh thành chợ thì cái tên Chợ Cồn không còn nữa mà thay thế vào đó là bảng hiệu "Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng". Tuy vậy nhưng người dân nơi đây vẫn gọi đây là Chợ Cồn.

- Những năm 1990 đến 2005, đây được xem là một chợ chuyên bán sỉ và lẻ lớn nhất tại Đà Nẵng.

- Năm 2012, lãnh đạo chợ đã chính thức xóa bỏ cái tên Trung Tâm Thương Nghiệp Đà Nẵng và thay vào đó là cái tên cũ Chợ Cồn.

- Tháng 10 năm 2014, HĐND TP Đà Nẵng quyết định phá bỏ 2 chợ truyền thống là chợ Cồn và chợ Hàn để xây dựng Trung tâm thương mại, nhưng sau khi cuộc hợp đó thì có nhiều dư luận không đồng ý và mong muốn giữ lại nét truyền thống lâu đời.
Chợ Cồn Hiện Nay :

Hiện nay Chợ Cồn có khoảng 2.000 hộ kinh doanh với đầy đủ mặt hàng đa dạng, Chợ Cộn đón khách hơn 11.000 lượt trong đó gồm người dân tại Đà Nẵng và đa phần khách du lịch trong nước và Quốc Tế.

Ngoài Chợ Hàn thì Chợ Cồn cũng là nơi bán các đặc sản Đà Nẵng với giá cả hợp lý và chất lượng nên các bạn yên tâm về an toàn thực phẩm tại đây. Tuy có nhiều trung tâm thương mãi mở ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhưng không gì đó mà làm mất đi tính sầm phức tại Chợ Cồn, người dân vẫn ưa chuộng Chợ Cồn hơn bất kì một trung tâm nào và chợ còn thu hút một lượng lớn du khách khi đến Đà Nẵng.

Vị Trí Chợ Cồn :

Chợ Cồn nằm tại địa chỉ : Gác 3 TT Thương Nghiệp Hùng Vương, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng nên cũng rất dễ tìm.

Chợ Cồn có 2 mặt hướng về 2 mặt đường chính, 1 mặt hướng phía Tây về đường Hùng Vương, 1 mặt hướng phía Nam về đường Ông Ích Khiêm, phía Đông giáp với đường xe lửa, phía Bắc giáp với một con hẻm

Cách đến Chợ Cồn Đà Nẵng :

- Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng xe khách thì điểm bắt đầu là : Bến xe Đà Nẵng -> bạn rẻ phải đường Tôn Đức Thắng chạy thẳng -> nối liền đường Điện Biên Phủ bạn chảy thẳng -> đường Lý Thái Tổ -> chạy thẳng đường Hùng Vương -> chạy tới ngã tư giữa đường Hùng Vương và đường Ông Ích Khiêm -> chạy qua ngã tư khoảng 50m là tới chợ Cồn.

- Nếu bạn đến Đà Nẵng bằng máy bay thì điểm bắt đầu là : Sây Bay Đà Nẵng -> tại đường Duy Tân bạn rẻ phải -> đường Nguyễn Văn Linh sau đó chạy thẳng -> gặp ngã 6 giao nhau có đường Ông Ích Khiêm bạn rẻ trái theo vòng xoay lên đường Ông Ích Khiêm sau đó chạy thẳng đường Ông Ích Khiêm -> chạy thẳng qua ngã 4 giao nhau với đường Hùng Vương khoảng 100m là tới Chợ Cồn.

Các tiện ích liền kề

Chợ Cồn được xem là tọa lạc tại trung tâm bậc nhất của Đà Nẵng. Chợ nằm sát bên sân vận động Chi Lăng, trường đại học Đà Nẵng, cùng các bến xe và nhiều siêu thị như: siêu thị Big C, siêu thị Intimex, ... góp phần làm khách du lịch đến tham quan mua sắm tại chợ nhiều hơn

Chợ gần các trục đường lớn như: Hùng Vương, Lê Duẫn, Ông Ích Khiêm, Trần Kế Xương, Đào Duy Tự, Chi Lăng, ... Xung quanh chợ tập trung nhiều trung tâm mua sắm như: Parkson Đà Nẵng, Vĩnh Trung Plaza, Hội An Riverside Resort, cùng nhiều ngân hàng lớn nhỏ

Ngoài ra gần chợ còn tập trung các dự án chung cư lớn nhỏ như: Cẩm Lệ, chung cư Hoàng Anh Gia Lai, chung cư chợ Cồn, ...

Đăng bởi Muabannhanh Chợ Cồn 21-12-2015 1996

Chuyên mục: Chợ tại Đà Nẵng
Các bài viết liên qua đến Chợ Cồn

Tin nổi bật Chợ tại Đà Nẵng

Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312999355-006
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688

Đồng hành cùng Blog TieuThuong